1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
 3. Top 5 phần mềm encode sub tốt nhất – Kèm link tải miễn phí

Top 5 phần mềm encode sub tốt nhất – Kèm link tải miễn phí

Phần mềm encode sub tốt nhất

Tạo subtitle là một công việc không thể thiếu đối với các nhà biên tập video, đặc biệt là các video về phim ảnh, phóng sự. Việc làm này giúp cho các khán giả khi xem các sản phẩm video sẽ dễ dàng theo kịp được diễn biến của các bộ phim điện ảnh, phim phóng sự thông qua các lời thoại hiện ra ở phần dưới của khung hiển thị.

Bài viết hôm nay, Sparenyc sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 phần mềm PC tốt nhất dùng để Encode subtitle mà các bạn nên dùng nếu là muốn trở thành một Video Editor chuyên nghiệp. Ngay bây giờ, hãy cùng Sparenyc đi vào khám phá các phần mềm này ngay sau đây nhé!

Encode Subtitle là gì ?

Subtitle là một đoạn văn bản được hiển thị trên màn hình của các thiết bị truyền hình như Tivi, điện thoại, laptop,… và thậm chí có thể được xem như là một phần của video. Subtitle thường sẽ hiển thị cùng lúc với các lời thoại của các bộ phim, lời bài hát trong các video âm nhạc, hoặc cũng có thể xuất hiện như một lời chú thích dành cho video hoặc 1 đoạn video.

Đa phần subtitle thường sẽ được sử dụng biên tập trong lĩnh vực phim ảnh để hiển thị lời thoại của các nhân vật. Một số khác sẽ được sử dụng trong các Video âm nhạc để tăng tính nghệ thuật và tính truyền tải. Các văn bản subtitle thường sử dụng các font chữ dễ nhìn, nổi bật để giúp người dùng dễ dàng theo dõi nội dung.

Tuy nhiên, một số phần mềm sau khi đã chèn subtitle thành công thì chỉ có thể xuất ra file chứa các đoạn subtitle theo timeline của video chứ không dính vào để hiển thị chung với video đó. Do đó các bạn cần phải tiến hành thêm phần mềm Encode để nối dính cả file video lẫn file subtitle lại với nhau, như thế thì cả 2 mới có thể hiển thị cùng lúc khi chiếu lên màn hình.

Các phần mềm Encode Subtitle tốt nhất

Các bạn có thể tham khảo các phần mềm PC sau để lựa chọn và sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu nhé!

 • MeGUI

Nhắc đến các phần mềm tốt nhất dùng để Encode subtitle cho video, chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến MeGUI. Đây là một phần mềm mặc dù đã ra đời khá lâu rồi nhưng vẫn là phần mềm ghép subtitle vào video tốt nhất và đáng tin cậy nhất.

MeGUI thường sẽ được sử dụng kèm theo với Aegisub – phần mềm cho phép bạn import video và căn chỉnh các đoạn text theo thời gian của lời thoại trong video, đồng thời phần mềm này cũng cho phép bạn tạo các hiệu ứng khá phức tạp nhưng đẹp mắt cho đoạn text của minh bằng cách chèn các dòng lệnh khá phức tạp của các lập trình viên chuyên sâu.

Để sử dụng phần mềm này, sau khi đã cài xong, các bạn tiến hành cài đặt theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Các bạn chọn vào mục Tools >> chọn tiếp vào mục One Click Encoder.

Sau khi click vào, giao diện công cụ One Click Encoder của MeGUI sẽ xuất hiện như sau:

Bước 1: Sử dụng MeGUI

Bước 1: Sử dụng MeGUI

Tại đây, các bạn sẽ tiến hành mở video để chèn file subtitle như sau:

 • Video Input: Video mà bạn muốn chèn subtitle. Nhấn biểu tượng mũi tên để thêm Video vào.
 • Audio 1: Tùy chọn chèn âm thanh vào video, các bạn có thể bỏ qua phần này nếu video đã có sẵn âm than
 • Subtitle 1: Subtitle đã tạo bằng Aegisub, các bạn có thể thêm nhiều file subtitle cùng một lúc. Output: Định dạng video đầu ra, các bạn có thể lựa chọn các định dạng video phù hợp với nhu cầu của mình, thông dụng sẽ là mp4.
 • Bước 2: Các bạn tiến hành chèn những file đầu vào theo ý muốn bằng cách nhấn vào biểu tượng mũi tên bên cạnh mỗi mục.

Đến phần Output bạn nhấn Config để thiết lập một số tính chất của đầu ra. Đặc biệt là mục Output, các bạn chọn đích đến theo ý của mình để tránh thất lạc file đã xuất ra.

Bước 2: Sử dụng Megui

Bước 2: Sử dụng Megui

Các bạn thiết lập Codec để Encode Video là x264 hoặc XviD.

Các thẻ còn lại các bạn để thông số ở mặc định là được.

 • Bước 3: Sau khi hoàn tất, các bạn nhấn OK để trở lại với giao diện One Click Encoder. Sau đó bấm Queue để tiến hành Encode
Bước 3: Sử dụng Megui

Bước 3: Sử dụng Megui

Và sau khi quá trình này kết thúc, các bạn có thể mở file video theo đường dẫn đã thiết lập trước để sử dụng.

Để tải phần mềm MeGUI, các bạn truy cập vào link tải dưới đây:

Download MeGUI bản quyền

Nhập Mã Thành Viên để Tải
Hướng dẫn: LẤY MÃ THÀNH VIÊN

Nếu cài đặt bị lỗi, các bạn cần cài đặt thêm các plugin .NET Framework và K-Lite Codec.

 • Virtualdub 

Virtualdub là phần mềm chỉnh sửa video rất tốt, đặc biệt là trong việc thay đổi các thông số cấu hình của video đó. Và cách để xuất video có subtitle bằng Virtualdub được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn video mà bạn muốn chèn subtitle.

Sau khi tải và cài đặt hoàn tất, tại giao diện chính của phần mềm, bạn sẽ tiến hành chọn video mà mình muốn xuất. Các bạn chọn File -> Open video file hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+O.

Chọn video mà bạn muốn chèn subtitle

Chọn video mà bạn muốn chèn subtitle

 • Bước 2: Chọn file sub cần ghép 

Trên giao diện chính của Virtualdub bạn vào Video -> Filters -> Add -> Textsubmod -> OK. Sau khi bấm Ok, bạn sẽ được dẫn đến thư mục chứa file sub cần ghép rồi nhấn open.

Chọn file sub cần ghép

Chọn file sub cần ghép

Mất khoảng vài giây để load file Subtitle vào Virtualdub thành công. Sau đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn review để xem lại video sau khi sub. Bằng cách, bạn chọn vào File -> Preview Filtered rồi nhấn Enter.

Khi video được sub hoàn toàn theo đúng ý của bạn. Lúc này, bạn sẽ thiết lập các thông số cho video sau khi được xuất ra bằng Virtualdub.

 • Bước 3: Tùy chỉnh thông số để xuất video

Các bạn kiểm tra lại video trước khi xuất ra bằng cách chọn MediaInfo. Lúc này, bảng MediaInfo xuất hiện bạn sẽ thấy các thông số đó là:

Tùy chỉnh thông số để xuất video

Tùy chỉnh thông số để xuất video

 • Bước 4: các bạn tiếp tục chọn Video -> Compression để nén video. Sau đó, thông báo Select video compression được hiển thị và bạn hãy chọn vào Xvid MPEG-4 Codec.
Hãy chọn vào Xvid MPEG-4 Codec

Hãy chọn vào Xvid MPEG-4 Codec

Ở hộp thoại video codec Information, phần FOURCC code hiển thị là xvid nhé. Sau đó, bạn sẽ kích Config để thông số cấu hình mới cho video.

Nếu không có thay đổi gì, các bạn cứ giữ các thông số này ở mặc định và tiến hành xuất video đã chọn.

 • Bước 5: Encode video bằng Virtualdub

Sau khi đã hoàn tất chỉnh sửa, các bạn có thể encode/xuất video theo hướng dẫn sau đây:

Encode video bằng Virtualdub

Encode video bằng Virtualdub

Tại giao diện xuất video của Virtualdub, các bạn chọn File -> Save. Sau đó chọn vào định dạng bạn muốn và đặt tên cho video cần xuất. Sau đó bấm vào mục save.

Sau đó, Virtualdub sẽ tiến hành Encode và bạn chỉ cần đợi quá trình này kết thúc là có thể sử dụng được video.

Download Virtualdub bản quyền 

Nhập Mã Thành Viên để Tải
Hướng dẫn: LẤY MÃ THÀNH VIÊN

 • AHD Subtitle Maker

AHD Subtitle Maker là một phần mềm được phát triển với thế mạnh là khả năng sub và xuất video nhanh chóng mà không cần sử dụng thêm phần mềm nào khác. 

AHD Subtitles Maker là công cụ được phát triển tập trung vào khả năng sub video. Điểm mạnh của những phần mềm chỉ tập trung vào khả năng sub là có thể thêm sub cực nhanh và đơn giản. 

Các tính năng của AHD Subtitle maker gồm có:

 • Chỉnh sửa thời gian cho phụ đề bằng chuột hoặc nhập số vào ô thời gian.
 • Tích hợp tính năng tìm kiếm tải các phụ đề từ nguồn OpenSubtitles.org.
 • Phụ đề có thể được sử dụng để dịch ra các ngôn ngữ khác nhau thông qua Google Translate.
 • Có thể sử dụng để chuyển đổi video nguồn sang định dạng mà bạn mong muốn.
 • Giao diện người dùng có thể chỉnh sửa được và lưu lại thành dạng file.

Và còn rất nhiều các tính năng hấp dẫn khác để chỉnh sửa chuyên sâu mà bạn có thể áp dụng để giúp video của mình trở nên hấp dẫn hơn.

Download AHD Subtitle Maker bản quyền 

Nhập Mã Thành Viên để Tải
Hướng dẫn: LẤY MÃ THÀNH VIÊN

 • Subtitle workshop

Được phát triển với mục đích là trở thành một phần mềm chuyên biệt cho việc thêm sub vào video, phần mềm Subtitle Workshop có thể hoạt động với các tính năng sau đây:

 • Hỗ trợ các tác vụ chỉnh sửa, lưu và mở với hơn 60 định dạng phụ đề khác nhau với thư viện API phụ đề
 • Giao diện người dùng rõ ràng, dễ sử dụng và đa ngôn ngữ, có thể tùy chỉnh được các thành phần hiển thị
 • Rất nhiều công cụ và chức năng có thể tùy chỉnh được để điều chỉnh thời gian và văn bản tự động, kiểm tra chính tả, chuyển đổi số khung hình (FPS), tìm kiếm – thay thế…
 • Hỗ trợ các thẻ (in đậm, in nghiêng, gạch chân) và thẻ màu trong văn bản phụ đề, bao gồm các thẻ đầy đủ hỗ trợ cho nhiều thẻ trong một phụ đề.
 • Hỗ trợ hiển thị và thao tác tạm dừng thời gian (khoảng cách thời gian giữa hai phụ đề) và cung cấp hệ thống CpS (Ký tự mỗi giây).
 • Trình phát video tích hợp với chế độ xem trước phụ đề có thể tùy chỉnh và chế độ toàn màn hình sẽ phát bất kỳ định dạng video hoặc âm thanh nào mà hệ thống đã cài đặt codec.
 • Cung cấp nhiều thông tin khác nhau về tệp phụ đề, bao gồm thông tin tùy chỉnh dựa trên các quy tắc do người dùng xác định về thời gian hoặc văn bản.
Subtitle workshop

Subtitle workshop

Với phần mềm này, việc thêm subtitle cho video, chỉnh sửa phụ đề và Encode video, cũng như xuất các file phụ đề sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều.

Download Subtitle workshop bản quyền

Nhập Mã Thành Viên để Tải
Hướng dẫn: LẤY MÃ THÀNH VIÊN

 • Adobe Premiere

Về bản chất, Adobe Premiere không thực sự là một phần mềm để Encode. Phần mềm này được Adobe tạo ra để trở thành một ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp, đồng bộ với hệ sinh thái phần mềm chuyên dụng của nhà phát triển phần mềm này.

Để có thể tạo Subtitle và Encode video trong Premiere, các bạn có thể tiến hành theo các bước sau.

 • Bước 1: Mở video cần chèn và kéo thả video vào timeline của Premier.
 • Bước 2: Các bạn chọn vào công cụ “Text” và click vào màn hình review của premier.
 • Bước 3: Các bạn chèn văn bản mà mình muốn vào phần text vừa tạo.
 • Bước 4: Các bạn kéo đoạn text đến nơi mà mình muốn hiển thị, đồng thời có thể căn chỉnh thời gian cho text bằng cách kéo thời gian của đoạn text trên thanh timeline.
 • Bước 5: Sau khi đã kết thúc chèn text, các bạn tiến hành xuất video và sử dụng.
Encode bằng Pemiere

Encode bằng Pemiere

Bên cạnh đó, Adobe Premiere còn sở hữu một số lượng khổng lồ các tính năng chuyên nghiệp để chỉnh sửa video chuyên sâu mà không phải phần mềm nào cũng có. Các bạn có thể tham khảo thêm các tính năng thú vị khác của phần mềm này bằng tại đây.

Download Adobe Premiere bản quyền

Nhập Mã Thành Viên để Tải
Hướng dẫn: LẤY MÃ THÀNH VIÊN

Trên đây là thông tin về top 5 phần mềm encode subtitle tốt nhất cho video. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích đối với các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các phần mềm để chèn phụ đề cho video của mình. Và nếu như bạn muốn biết thêm nhiều phần mềm tốt nhất liên quan đến việc chỉnh sửa video như phần mềm YouTube Downloader, phần mềm quay video OBS Studio, phần mềm chỉnh sửa video Windows Movie Maker,… Thì bạn có thể tham khảo thêm tại Sparenyc.com. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu