1. Trang chủ
  2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
  3. Thủ thuật PC
  4. LapTop Chạy Chậm – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Đơn Giản
Thủ thuật PC
0

LapTop Chạy Chậm – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Đơn Giản

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop chạy chậm

Laptop chạy chậm là vấn đề thường xảy ra khi chúng ta sử dụng Laptop trong một thời gian dài và cũng ảnh hưởng bởi vấn đề như bụi bẩn hoặc ổ cứng bị đầy dẫn tới trình trạng chậm máy. Hãy cùng Sparenyc tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Laptop là công cụ làm việc thiết yếu của mỗi người trong công việc. Sự cố laptop chạy chậm là một điều hết sức bình thường mà chúng ta thường thấy. Điều này làm giảm hiệu suất công việc và tốn kém thời gian vì phải chờ đợi. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục lỗi laptop chạy chậm nhanh nhất? Tất cả sẽ được Sparenyc.org trình bày trong phần nội dung dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop chạy chậm

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop chạy chậm

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop chạy chậm

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục laptop chạy chậm được Sparenyc trình bày một cách tóm gọn như sau: 

Dung lượng RAM không đủ

RAM là nơi lưu trữ dữ liệu mà các ứng dụng cần từ CPU và GPU và được coi là nguyên nhân số một gây ra các sự cố cho laptop.

Dung lượng RAM càng lớn thì các ứng dụng, chương trình được xử lý càng nhanh và thực hiện song song nhiều ứng dụng hơn. Nếu RAM thấp làm cho máy tính quá chậm, thì bạn hãy nâng cấp máy tính của bạn lên ít nhất 4GB RAM để máy hoạt động tốt hơn.

Để biết về thông tin của dung lượng RAM của bạn bằng cách: Nhấp vào Start > Control Panel > System and Security > System.

Ổ cứng quá đầy

Khi máy tính xách tay của bạn chỉ sử dụng 1 ổ cứng HDD và có quá nhiều thông tin thì nguy cơ máy tính chạy chậm hoặc đơ, chậm trễ là điều không thể tránh khỏi. Ổ cứng chạy chậm có thể do bộ nhớ đệm của ổ cứng HDD. Thường rất nhỏ, khiến bộ nhớ bị đầy và ổ cứng bị tắt. 

Do đó, nếu ổ cứng có quá nhiều dữ liệu thì ổ cứng đó phải tự xóa bộ nhớ đệm. Gây ra tình trạng 1 số dữ liệu ít xài khi truy cập ổ phải kiếm lại vị trí khiến cho tốc độ truy xuất bị giảm.

Cách khắc phục

Như đã nói ở trên, dữ liệu lâu ngày không được sử dụng sẽ trở thành rác. Để ổ cứng có thêm dung lượng, tốt hơn hết bạn nên xóa những tập tin không còn sử dụng nữa. Nếu không muốn xóa, bạn có thể lưu chúng vào USB, ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây.

Bên cạnh đó bạn cũng phải dọn dẹp thùng rác thường xuyên, việc bạn xóa tại mục Delete không thể xóa dữ liệu hoàn toàn được mà hãy thực hiện theo cách sau: Tại mục Recycle Bin và click chuột phải rồi chọn “Empty Recycle Bin” để có thể xóa hoàn toàn file khỏi máy tính.

Nâng cấp ổ cứng SSD: 

Mặc dù ổ cứng SSD có giá thành cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD thông thường nhưng ảnh hưởng của chúng đối với laptop là vô cùng lớn. Về tốc độ xử lý, ổ cứng SSD thực sự xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. 

SSD giúp bạn bật máy tính chỉ trong vài giây thay vì vài phút khi sử dụng ổ cứng HDD, truy xuất dữ liệu nhanh, băng thông truyền dữ liệu lớn, tăng tốc độ làm việc và sửa chữa  được vấn đề laptop vận hành không nhanh cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh đó đối với những chiếc laptop sử dụng Win 10 thì vấn đề cập nhật SSD là điều không trước thì sau. Win 10 yêu cầu về tốc độ truy xuất ổ cứng cao để thực hiện các tác vụ dễ dẫn đến tình trạng full disk, nên việc gắn thêm ổ cứng SSD sẽ khiến laptop chạy nhanh hơn.

Chống phân mảnh ổ cứng

Sau đây là cách giúp HDD chạy nhanh hơn mà không cần phải nâng cấp lên ổ cứng SSD:

Bước 1: Mở computer, nhấp chuột phải vào một ổ đĩa và chọn Properties.

Bước 2: tab Tool, chọn  Defragment now…

Bước 3: Tiếp theo hãy chọn Analyze disk sau đó hệ thống sẽ tự động kiểm tra xem có các phân mảnh hay không.

Bước 4: Cuối cùng hệ thống sẽ thông báo kết quả có phát hiện phân mảnh  thì bạn hãy chọn Defragment disk để hoàn thành.

Lưu ý: Bạn nên thực hiện  việc chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên để laptop hoạt động hiệu quả hơn.

Hệ điều hành không được update thường xuyên

Hệ điều hành không được update thường xuyên

Hệ điều hành không được update thường xuyên

Việc cập nhật hệ điều hành là rất quan trọng vì nó sẽ giúp laptop tránh được các lỗ hổng bảo mật và bổ sung thêm các tính năng mới giúp laptop hoạt động trơn tru, đặc biệt là đối với các laptop chạy Windows 10. Vì vậy, nếu không cập nhật thường xuyên driver, bộ điều khiển sẽ bị cũ và bị lỗi, điều này làm cho máy tính chạy rất chậm trong tất cả các tác vụ hàng ngày.

Thường xuyên Update Windows

Phiên bản mới bao giờ cũng toàn diện hơn phiên bản cũ, không chỉ sửa các lỗi ở phiên bản cũ mà còn bổ sung thêm các tính năng mới giúp laptop chạy nhanh hơn. Nếu lâu rồi bạn chưa cập nhật phiên bản mới thì hãy nhanh chóng cập nhật để có thể khắc phục lỗi laptop này nhé.

Rất nhiều phần mềm không cần thiết chạy ngầm trên máy tính mà chúng ta không hề hay biết, cũng như các ứng dụng khởi động cùng lúc khi mở máy tính và làm chậm quá trình khởi động. Bạn thực hiện tắt các ứng dụng chạy ngầm như sau:

Bước 1: Hãy thực hiện bằng thao tác bấm tổ hợp Windows+R,  sau đó sẽ hiện lên hộp thoại “RUN” và gõ “msconfig” vào.

Bước 2: Ở tab “Services”, bạn hủy tất cả dấu tick đối với các ứng dụng không dùng và nhấn OK.  

Bước 3: Tiếp theo ở tab “ Startup” bạn cũng làm tương tự ở trên và chọn restart để thay đổi được áp dụng.

Không vệ sinh laptop định kỳ

Không vệ sinh laptop định kỳ

Không vệ sinh laptop định kỳ

Một trong các lý do khiến laptop của bạn bị nóng và làm chậm tốc độ vấn đề là do bạn không vệ sinh máy tính thường xuyên. Khi sử dụng một thời gian dài, bụi bẩn sẽ tích tụ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy và tăng nhiệt độ.

Không những vậy việc không vệ sinh laptop thường xuyên còn làm tăng nguy cơ bị bỏng các bộ phận, thường là 1 phần hay toàn phần CPUGPU do hai bộ phận này giữ phần lớn nhiệt lượng ở bên trong thiết bị.

Khắc phục: Nên vệ sinh và bảo quản laptop thường xuyên ít nhất 6 tháng / lần để  tránh các vấn đề về phần cứng cũng như xác định và giải quyết những lỗi phần cứng khiến laptop chạy không nhanh, giật, nóng bất thường.

Laptop bị nhiễm virus

Latop bị nhiễm virus

Latop bị nhiễm virus

Máy tính xách tay bị nhiễm virus hoặc các tệp tin bị nhiễm cũng làm cho máy tính chạy chậm bất thường. Tất nhiên, giải pháp là phải cài đặt phần mềm diệt vi rút một cách thường xuyên.

Lưu ý : Hiện nay có các phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính bạn có thể tải về và sử dụng. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng hết các tính năng của những phần mềm này thì bạn cần bỏ ra một số tiền nhỏ để mua bảnquyền.

Trên đây là các thông tin hữu ích về các nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục laptop chạy chậm sẽ giúp bạn có thể sử dụng máy tính một cách hiệu quả hơn. Rất nhiều bài viết thủ thuật PC hay và hữu ích khác về máy tính đã có mặt tại Website Sparenyc.org chờ bạn đón đọc. Chúng tôi rất vui được đón tiếp và phục vụ bạn

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu