1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
 3. Thủ thuật MacOS
 4. Macbook Bị Treo – Nguyên Nhân Và 7 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất
Thủ thuật MacOS
0

Macbook Bị Treo – Nguyên Nhân Và 7 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Macbook Bị Treo là trường hợp thường xuyên xảy ra khi bạn sử dụng máy một cách quá tải, khiến máy bị đóng băng tạm thời và nếu không khắc phục, sẽ rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Cùng Sparenyc tìm hiểu ngay một thủ thuật hữu ích dành cho Macbook, giúp xử lý vấn đề hiệu quả ở bài viết sau đây.

Macbook với nhiều tính năng công nghệ thông minh hiện đại, đáp ứng các nhu cầu sử dụng máy cho công việc và học tập vô cùng lý tưởng. Nhưng đôi khi lại có trường hợp Macbook bị treo, khiến bạn vô cùng khó khăn trong việc xử lý các vấn đề công việc. Để giải quyết trường hợp trên, dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục để bạn cùng tham khảo.

Nguyên nhân khiến Macbook bị treo

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn không bảo quản, không sử dụng hợp lý và không cập nhật cho máy, Macbook của bạn sẽ bị rơi vào tình trạng hoạt động chậm, quá tải, dẫn đến Macbook bị treo vô cùng khó chịu cho người dùng. Một số những nguyên nhân có thể dẫn đến trường hợp trên như:

 • Dung lượng bộ nhớ của máy không đủ, bạn tải những chương trình quá nặng sẽ khiến máy không thể hoạt động tốt
 • Treo quá nhiều các ứng dụng không cần thiết
 • Có thể máy bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại
 • Không dọn dẹp các tập tin rác trong ổ cứng
 • Xung đột chương trình, do không cập nhật phiên bản mới cho máy

Cách khắc phục Macbook bị treo hiệu quả

Sau đây là những cách khắc phục Macbook bị treo đơn giản và hiệu quả, và dễ dàng thực hiện tại nhà. Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

1. Khởi động lại máy

Đầu tiên, phương pháp này luôn được sử dụng vì khởi động lại, máy tính của bạn sẽ được thiết lại cấu hình và các chương trình trong máy. Nó sẽ gỡ các chương trình trước đó bạn sử dụng khiến Macbook bị treo.

Các bạn có thể thực hiện khởi động bằng 2 hình thức là khởi động máy bình thường hoặc khởi động máy chế độ an toàn.

 • Cách khởi động máy thông thường

Bạn có thể thực hiện bằng cách chọn biểu tượng Apple ở trên cùng bên trái màn hình và chọn Restart. Hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Control + Eject (nút Nguồn), các đơn giản chỉ cần giữ nút nguồn vài giây đến khi màn hình tắt và mở lại.

 • Khởi động máy ở chế độ an toàn

Để thực hiện các này, bạn hãy nhấn nút nguồn và giữ shift, đến khi nào máy tính báo chuông, thả shift và chọn logo Apple vừa hiện chọn mục “Chế độ an toàn” (Safe mode). Nếu khởi động chế độ này, máy bạn giải quyết được sự cố, thì có thể khởi động bình thường ở lần sau

2. Tắt các ứng dụng không cần thiết

Cách tiếp theo, là bạn nên tắt những ứng dụng đang treo không cần thiết. Điều này sẽ khiến máy hoạt động quá tải, do việc giữ liên kết với các ứng dụng không bị ngắt, làm cho Macbook bị nóng và treo máy.

Để thực hiện cách này, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở thanh tìm kiếm
 • Bước 2: Nhập từ khóa “Activity Monitor” và mở ứng dụng
 • Bước 3: Kiểm tra các ứng dụng đang hoạt động và chiếm %CPU cao
 • Bước 4: Chọn ứng dụng không cần thiết và click vào dấu X ở góc trái màn hình bên trên giao diện

3. Dọn dẹp ổ đĩa

Bạn nên dọn dẹp ổ đĩa của máy thường xuyên, để máy không có những tập tin rác hay những chương trình đáng nghi ngờ làm ảnh hưởng đến hoạt động máy, điều này sẽ giúp bạn cải thiện hoạt động cho máy hiệu quả.

Để thực hiện, bạn hãy vào menu Apple và chọn About This Mac. Tại cửa sổ mới, chọn tab Storage để kiểm tra dung lượng máy, và xóa các ứng dụng không cần thiết trong ổ đĩa.

4. Sử dụng phần mềm chống virus

Tiếp theo, nếu máy của bạn gặp phải các phần mềm độc hại và Virus. Thì nên sử dụng các phần mềm diệt Virus hiệu quả và an toàn cho máy. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về các phần mềm diệt Virus của Sparenyc ở đường link sau:

 • Top 5 phần mềm diệt virus chất lượng nhất dành cho MacOS

5. Sử dụng thanh Dock trên máy

Bạn có thể giúp máy tính của mình thoát khỏi tình trạng bị treo máy bằng cách sử dụng thanh Dock ở màn hình chính. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ các ứng dụng đang bị treo ở ngoài thanh Dock nhanh chóng.

Để thực hiện bước này, bạn chọn vào ứng dụng đang treo ở Dock, click chuột phải và chọn  Force Quit, sau đó tắt ứng dụng treo. Trong trường hợp, thanh Dock cũng bị treo, thì hãy sử dụng tổ hợp phím  Command + Space, sau gõ lệnh Terminal, và tiếp tục gõ lệnh Killall Dock. Là sẽ sử dụng lại bình thường được ngay 

6. Buộc thoát các ứng dụng làm Macbook bị treo

Đôi khi gặp các trường hợp bị treo máy, trong các công việc quan trọng, để tránh phải chờ máy hoạt động lại lâu, thì bạn có thể sử dụng lệnh buộc thoát các ứng dụng làm Macbook bị treo.

Để thực hiện bước trên,  bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Option (hoặc Alt) + Esc, tiếp sau đó chọn ứng dụng bị treo, và nhấn Force Quit, để thoát nhanh chóng

7. Cập nhật lại hệ điều hành 

Cuối cùng, sau một thời gian sử dụng, bạn nên cho máy cài đặt hệ điều hành. Điều này sẽ giúp máy được cải thiện hoạt động, còn giúp cho máy tương thích được với các chương trình trong hệ thống và tránh xung đột.

Bạn hãy vào System Preferences và chọn biểu tượng Software Update, nếu có phiên bản mới hãy nhấn tải xuống, và chọn Restart Now để máy tự thiết lập lại hoàn chỉnh.

Lưu ý tránh trường hợp Macbook bị treo

Một số những mẹo nhỏ dưới đây, sẽ giúp bạn lưu ý hơn trong việc sử dụng Máy hợp lý và dễ bảo quản, tránh trường hợp Macbook bị treo

 • Thường xuyên vệ sinh máy, và dọn dẹp ổ đĩa cho máy
 • Nên để máy làm việc ở môi trường thoáng mát, không nên để ở nơi nóng và bụi bẩn, điều này rất dễ gây hư hao bộ phận của máy
 • Cập nhật phiên bản thường xuyên để máy hoạt động tốt hơn
 • Không truy cập các phần mềm độc hại và chứa virus

Có thể bạn quan tâm: 14+ Cách Tăng Tốc Macbook Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết

Trên đây là những nguyên nhân và 7 cách khắc phục Macbook bị treo hiệu quả và dễ dàng thực hiện cho bạn. Sparenyc hy vọng bạn sẽ có thêm những thủ thuật hay để sử dụng và giữ gìn máy tính của mình. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu