1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
 3. Thủ thuật MacOS
 4. Macbook Bị Nóng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đơn Giản Nhất
Thủ thuật MacOS
0

Macbook Bị Nóng – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đơn Giản Nhất

Macbook Bị Nóng do nhiều yếu tố khách quan, nhưng đôi khi nguyên nhân là do người dùng chưa biết cách bảo quản, khiến máy có thể bị hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của máy. Vì thế, Sparenyc sẽ gửi đến các bạn những thủ thuật dành cho MacOS hữu ích nhất để bảo quán máy dưới bài viết sau.

Hiện nay, người dùng Macbook đang chiếm thị phần lớn trên thế giới bằng nhiều chức năng đặc biệt và thương hiệu nổi tiếng. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản máy, và gặp nhiều sự cố khiến Macbook bị nóng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất dành cho bạn.

Tại sao Macbook bị nóng?

Trường hợp Macbook bị nóng thường xảy ra trong quá trình sử dụng máy của đa số người dùng. Vì có thể bạn không bảo quán máy và chạy quá nhiều chương trình độc hại gây ảnh hưởng đến máy.. Nên mới dẫn đến việc phần cứng nóng lên và  tăng nhiệt độ của máy lên cao.

Một số những biển hiện khi máy đang quá tải có thể được kể đến như hoạt động chậm đi, đứng máy một lúc hoặc liên tục, giảm hiệu suất máy. Trường hợp xấu nhất có thể máy mất kết nối, sập nguồn và ngừng hoạt động, Pin có thể bị phồng và hư hỏng.

Nguyên nhân và cách khắc phục Macbook bị nóng đơn giản nhất

 

Dưới đây là một số những nguyên nhân khiến máy của bạn bị nóng lên trong lúc sử dụng, và những cách khắc phục để bảo quán máy tốt hơn, xem ngay những thông tin chi tiết dưới đây:

Các nguyên nhân khiến Macbook bị nóng

Những nguyên nhân sau đây thường có ảnh hưởng đến máy mà người dùng đôi khi không để ý:

 • Chạy quá nhiều ứng dụng nền

Đầu tiên, bạn có thể đang chạy quá nhiều chương trình và phần mềm nặng, khiến công suất của máy phải tiêu hao để đáp ứng các chương trình đó, có thể là những trò chơi online hoặc các phần mềm làm việc có lượng tiêu thụ tài nguyên cao. Nên máy của bạn sẽ bị nóng lên nếu phải chạy những dữ liệu đó liên tục và quá tải

Bạn có thể kiểm tra những chương trình nặng, gây ảnh hưởng cho máy bằng cách mở Activity Monitor (Giám sát hoạt động) -> All Processes (Tất cả chương trình) -> chọn CPU -> và chọn % CPU. Nếu thấy chương trình nào đang chạy ngầm gây ảnh hưởng thì bạn nên tắt chúng.

 • Máy không được vệ sinh lâu ngày

Một trong những nguyên nhân tiếp theo, có thể do bạn không vệ sinh ổ cứng và máy lâu ngày, khiến máy bạn bị bám bụi bẩn và bám nhiều trên quạt tản nhiệt, khiến công suất của quạt giảm mạnh. Tạo điều kiện để máy trở nên nóng dần lên, giảm tuổi thọ của pin và linh kiện bên trong

 • Có nguy cơ máy bị dính Virus

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến, có thể máy của bạn đã bị virus từ những phần mềm độc hại xâm nhập, gây nhiễu loạn tài nguyên và trật tự máy. Bên cạnh đó, virus có thể tự kích hoạt những chương trình chạy ngầm làm tốn hiệu suất và không đảm bảo thông tin cá nhân.

 • Máy đang thực hiện chương trình nặng

Nếu máy bạn đã khá cũ hoặc lỗi thời, nhưng phải chạy những tác vụ nặng như việc chơi game đồ họa cao, hoặc treo game trong một thời gian dài và liên tục sẽ khiến CPU  không được nghỉ, tốn nhiều RAM, và đọc nhiều dữ liệu từ HDD, ảnh hưởng đến công suất làm việc của máy.

 • Sac Macbook có vấn đề

Nguyên nhất tiếp theo có đến từ những lý do khách quan như sạc Macbook của bạn có vấn đề nên gây ảnh hưởng trực tiếp cổng vào của máy. Khiến máy bị truyền nhiệt và nóng hơn bình thường. Tình huống này ảnh hưởng đến nguồn điện nên các bạn phải luôn cẩn trọng nhé. 

 • Không sử dụng tản nhiệt

Cuối cùng, có thể là do bạn không sử dụng công cụ tản nhiệt cho máy khi đang vận hành hết công suất và đôi khi phải chạy trong một môi trường nóng bức. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào cấu tạo và phụ kiện máy, làm giảm tuổi thọ máy nhanh hơn các tình huống khác.

Cách khắc phục tình trạng Macbook bị nóng

Dưới đây là một vài những cách khắc phục để các bạn có thể tham khảo và lưu ý để giảm tình trạng Macbook bị nóng hiệu quả:

 • Không nên chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, và luôn kiểm tra các chương trình nào chạy ngầm làm ảnh hưởng máy
 • Nên lưu ý vệ sinh máy và bảo quản máy tốt hơn
 • Không để máy lên bề mặt mềm như nệm, gối,.. vì dễ làm máy không tản nhiệt được và bị nóng
 • Không nên vào những trang web và phần mềm độc hại chứa virus, hoặc nên sử dụng các phần mềm chặn virus uy tín để bảo vệ máy
 • Kiểm tra các thiết bị sạc Macbook có hư hao không để có phương án mua mới nhanh chóng
 • Nên sắm quạt tản nhiệt tốt cho Macbook để máy có thêm thiết bị hỗ trợ, giảm tình trạng phải chạy trong tình trạng quá nóng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Kết Nối Macbook Với Máy Chiếu Từ A Đến Z

Trên đây là những thông tin nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Macbook bị nóng đơn giản nhất gửi đến các bạn. Sparenyc hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức mới để bảo quản máy một cách tốt nhất và sử dụng được lâu dài. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu