1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
 3. Thủ thuật PC
 4. Hướng Dẫn Dọn Rác Win 10 Đơn Giản, Nhanh Chóng, Dễ Áp Dụng
Thủ thuật PC
0

Hướng Dẫn Dọn Rác Win 10 Đơn Giản, Nhanh Chóng, Dễ Áp Dụng

Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Qua bài viết này Sparenyc hướng dẫn bạn các cách dọn rác win 10 đơn giản, nhanh chóng, dễ áp dụng.Chỉ với 6 cách cơ bản bạn đã phần nào giải phóng dung lượng của máy tính.Cùng Sparenyc tìm hiểu nhé!

Dọn rác Win 10 là một trong những phương án hữu hiệu nhất giúp cho máy tính của các bạn hoạt động nhanh hơn, giảm tải đi dung lượng của ổ đĩa C. Nhờ đó mà máy tính hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn. Sau đây hãy cùng Sparenyc khám phá cách dọn rác cho laptop sạch sẽ nhé. 

1. Dọn rác Win 10  bằng tính năng Disk cleanup

Dọn rác Win 10  bằng tính năng Disk cleanup

Dọn rác Win 10  bằng tính năng Disk cleanup

Để dọn rác win 10 bằng tính năng Disk cleanup một cách đơn giản, bạn thực hiện theo các bước được Sparenyc.org chia sẻ sau đây:

 • Bước 1: các bạn click chuột phải vào ổ cài windows(thường sẽ là ổ C), sau đó nhấp chọn Properties.
 • Bước 2: Khi có cửa sổ SoftWare Properties hiện ra, các bạn nhấn chọn Disk Cleanup ở dưới góc phải của cửa sổ.
 • Bước 3: Để dọn rác Win 10, trong mục Files to Delete các bạn click chọn tất cả những mục có hiện dung lượng đó chính là các file rác mà chúng ta cần xóa.
 • Bước 4: Sau khi chọn xong, các bạn click OK. => Delete files để hệ thống tiến hành dọn rác Win 10, với cách làm này các bạn đã gần như giải phóng một số lượng bộ nhớ nhất định giúp hệ thống có nhiều không gian lưu trữ hơn cho các ứng dụng khác.

2.  Xóa File Update trên Windows 10

Xóa File Update trên Windows 10

Xóa File Update trên Windows 10

Ông trùm công nghệ Microsoft luôn có những cập nhật cho các bản Update để vá lỗi cho các phiên bản trước, cập nhật những tính năng mới đồng thời giúp hệ thống Windows tăng độ an toàn hơn trước những siêu Virus máy tính.

Tuy nhiên khi Update thì các file update Windows 10 vẫn còn hiện diện trên máy tính chứ không bị mất đi, nếu không xóa thường xuyên thì dung lượng máy sẽ bị chiếm khá nhiều bởi các file update này. Để thực hiện thao tác này bạn thực hiện theo các bước mà Sparenyc.org chia sẻ như sau:

Bước 1: Vào ổ đĩa C -> Windows->SoftwareDistribution->Download
Bước 2: Khi mở thư mục ra, ở đây sẽ hiện lên toàn bộ các file update đã được sử dụng xong, các bạn hãy chọn hết tất cả các file này và xóa
Bước 3: Trong khi xóa sẽ có thể xuất hiện các thông báo, các bạn chỉ việc bấm tiếp tục (continue) để hoàn thành quá trình dọn rác nhé.

3. Xóa các file tạm và file đã download

Xóa các file tạm và file đã download

Xóa các file tạm và file đã download

Những file rác bao gồm: file tạm và file đã download, đối với các file tạm thì tốt nhất nên xoá hết nhằm giải phóng bộ nhớ cho máy, còn các file Download kiểm tra lại để chuyển những file quan trọng tránh xóa nhầm. Để dọn rác file Windows 10 bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào Windows Setting và chọn System
Bước 2:Chọn Storage -> chọn This Pc (C:)
Bước 3: Trong phần PC sẽ hiển thị những ứng dụng sử dụng dung lượng của máy, trong đó mục Temporary Files là nơi chứa các file tạm và file download. Trong mục Temporary files chọn tất cả các mục cần xóa và nhấn Remove files để dọn rác hệ thống Win 10.

=> Với cách này các bạn có thể giải phóng thêm 1.5 GB bộ nhớ cho máy  tính.

4. Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tính năng cho phép người dung có thể tiếp tục những công việc đang làm dang dở trước lúc tắt máy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên chúng ta thường sử dụng tính năng Sleep nhiều hơn. Vì vậy nếu không dùng Hibernate thì các bạn nên tắt để giải phóng được 4-8 GB bộ nhớ.

Để tắt tính năng này rất đơn giản các bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím: 

 • Windows + R để mở hộp thoại Run. 
 • Sau đó các bạn nhập lệnh: “powercfg -h off” và nhấn phím Enter là hoàn tất.

5. Xóa bộ nhớ Cache

Xóa bộ nhớ Cache

Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache là yếu tố giúp tăng tốc độ hoạt động của hệ thống máy tính. Trong quá trình sử dụng bộ nhớ sẽ ghi nhớ tạm thời các dữ liệu mà người dùng hay dùng nhất

Để xóa bộ nhớ Cache chúng ta làm như sau :

 • Bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run và sau đó chỉ cần nhập từ khóa “Prefetch” rồi click OK.
 • Cửa sổ Prefetch sẽ hiện ra. Tại đây bạn bấm tổ hợp phím “CTRL +A” -> Bấm “Shift + Delete” để xóa toàn bộ file trong Cache nhằm dọn rác hệ thống Win 10.

6. Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Xóa bộ nhớ đệm cũng là một trong những cách hữu hiệu để giảm tải bộ nhớ cho máy, thao tác rất dễ dàng áp dụng với thao tác sau đây:

 • Các bạn nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run rồi sau đó nhập từ khóa “%temp%” trên thanh tìm kiếm.
 • Sau đó hộp thoại Tempt sẽ xuất hiện, lúc này tất cả các file rác sẽ được hiện ra, những file này được tạo ra trong quá trình các phần mềm hoạt động trên máy tính. Để xóa các bạn quét chọn hết tất cả hoặc bấm “CTRL + A” để chọn tất cả và chỉ việc nhấn “Shift+Delete” thì đã dọn sạch sẽ rác trong nhà rồi.

– Có thể bạn quan tâm: 

Chỉ với một vài cách cơ bản nói trên, Sparenyc hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những mẹo nhỏ hữu hiệu để dọn rác win 10 đơn giản,nhanh chóng, dễ áp dụng giúp giải phóng bộ nhớ cho máy. Hãy tiếp tục theo dõi Website để biết thêm nhiều thủ thuật hay dành cho PC xịn sò khác nhé.

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu