1. Trang chủ
  2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
  3. Thủ thuật MacOS
  4. 14+ Cách Tăng Tốc Macbook Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết
Thủ thuật MacOS
0

14+ Cách Tăng Tốc Macbook Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết

14+ Cách Tăng Tốc Macbook để máy hoạt động tốt và xử lý dữ liệu nhanh chóng không phải ai cũng biết. Cùng Sparenyc theo dõi ngay những thủ thuật dành cho MacOS vô cùng hữu ích dưới bài viết sau đây.

Hiện nay, người dùng thường ưa chuộng những dòng Macbook nổi tiếng của nhà Apple với những công nghệ hiện đại. Nhưng sau thời gian sử dụng, máy lại chậm đi, nhưng không phải ai cũng biết cách để sửa chữa. Dưới đây là 14+ cách tăng tốc Macbook hiệu quả và dễ thực hiện nhất dành cho các bạn, chi tiết dưới bài viết. 

Tắt những ứng dụng không cần thiết

 

Cách tăng tốc độ Macbook đầu tiên rất dễ dàng, các bạn có thể thực hiện được ngay. Trong những ứng dụng mỗi ngày bạn hay hoạt động như đánh văn bản Word, Excel hoặc các trò chơi điện tử hay công việc khác, khi bạn tắt ứng dụng thì luôn có thói quen là bấm dấu X lớn ở thanh tab, nhưng đâu không phải cách tắt hẳn. Vì có những ứng dụng tắt nhưng nó vẫn chạy ngầm trong hệ thống mà bạn không để ý.

Để tắt hoàn toàn ứng dụng, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Q và chọn Quit để hệ thống loại bỏ ứng dụng chạy ngầm một cách nhanh nhất

Cách tăng tốc Macbook bằng ứng dụng dọn dẹp

Bạn có thể sử dụng cách tăng tốc Macbook bằng những phần mềm dọn máy, để nó có thể quét và xóa những tập tin rác trong ổ cứng hoặc những bản sao không thiết chiếm nhiều dung lượng trong hệ thống và loại bỏ nó nhanh chóng. Một số ứng dụng dọn dẹp mà bạn có thể tham khảo là:

  • Cleanmymac
  • MacClean
  • CCleaner Professional for Mac
  • Luôn kiểm soát ứng dụng chạy ngầm

Tiếp theo, cách tăng tốc Macbook hiệu quả là bạn có thể dùng tới chức năng Activity Monitor để theo dõi và kiểm tra các phần mềm nào không cần thiết đang hoạt động chiếm %CPU để loại bỏ nhanh nhất.

Cách thực hiện chỉ cần bạn đến System Preferences -> Activity Monitor, sau đó để kiểm tra bạn chọn view -> Windowed Processes. Khi thấy ứng dụng nào không sử dụng đang chạy ngầm hãy click vào tên đó và chọn dấu X để loại bỏ

Cách tăng tốc Macbook bằng Disk Utility

Disk Utility có thể sửa chữa và kiểm tra ổ đĩa của bạn bằng tính năng First Aid. Để thực hiện phương thức,, đầu tiên bạn mở Applications Finder, sau đó chọn Utilities, chọn Disk Utility, và nhấn nút First Aid để máy tự hoạt động

Xóa các trình duyệt web không truy cập

Cách tiếp theo khá cần thiết, vì Safari của bạn thường treo những trang web mà bạn sử dụng thường xuyên, nhưng điều này vô tình là giảm dung lượng bộ nhớ cache của máy, khiến máy hoạt động chậm và thường đóng băng. 

Bạn nên xóa bớt những trình duyệt web không truy cập và nên làm sạch bộ nhớ cache thường xuyên để máy có thêm dung lượng và hoạt động tốt hơn.

Cách tăng tốc Macbook hiệu quả bằng nâng cấp SSD

Nếu máy bạn sử dụng ổ cứng HDD thì máy tương đối hoạt động chậm, vì ổ cứng này không còn được ưa chuộng như trước bởi tốc độ xử lý không cao. Thay vào đó, bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD giá cả phải chăng với nhiều hãng để lựa chọn, và hiệu suất hoạt động cũng nhanh đáng kể

Xóa bớt dữ liệu trong bộ nhớ

Cách tăng tốc Macbook tiếp theo có thể thực hiện là sắp xếp lại bộ nhớ và làm sạch tối ưu dung lượng ổ cứng. Để thực hiện kiểm tra, bạn hãy vào menu Apple và chọn About this Mac, sau đó chọn Manage để sắp xếp lại ổ cứng của mình 

Tắt hiệu ứng màn hình

Một số bạn thích những hiệu ứng đổi hình ảnh, hoặc các ứng dụng thay hình nền đa dạng làm màn hình chính. Những điều này vô tình làm máy bạn trở nên chậm đi mà bạn không hề hay biết. Lời khuyên là bạn nên hạn chế sử dụng các hiệu ứng này, về lâu máy bạn sẽ hoạt động ì ạch không mong muốn.

Để tắt hiệu ứng hình ảnh, bạn có thể thực hiện như sau, vào System Preferences chọn Accessibility, sau đó chọn Display và tick vào Reduce Transparency.

Xóa vài ứng dụng trên thanh Dock

Ở thanh Dock ngoài màn hình chính có thể khiến máy bị treo hoặc làm chậm do bạn để quá nhiều ứng dụng, và các mục không cần thiết ở màn hình, khi khởi động Mac có thể chạy chậm do vận hành các ứng dụng đó. Vì thế hãy lược bớt những ứng không cần thiết để dọn dẹp Dock của mình nhé.

Reset máy 

Một cách tăng tốc Macbook hữu hiệu bằng việc reset máy. Sau một khoảng thời gian thích hợp, bạn nên reset máy lại một lần để hệ thống được khởi động lại và sắp xếp trật tự ổn định hơn

Thỉnh thoảng Reset SMC

Nếu máy bạn hoạt động chậm trong trường hợp bộ nhớ và các ứng dụng khác hoạt động đều bình thường thì bạn có thể thử cách reset SMC viết tắt là System Management Controller có tác dụng điều khiển đèn và nhiệt độ của máy.

Để thực hiện bạn có thể sử dụng, đầu tiên bạn hãy tắt máy nhưng vẫn đảm bảo nguồn điện cho Mac bằng cách cắm sạc, sau đó nhấn nút khởi động và giữ tổ hợp phím Command + Control + Option, giữa khoảng vài giây và thả cùng lúc, sau đó nhấn nút khởi động máy lại. 

Tắt FileVault Disk Encryption nếu không cần thiết

Tính năng FileVault Disk Encryption dùng để ngăn chặn các thành phần độc hại, chặn các lượt truy cập xấu, bảo vệ máy và thông tin. Nhưng cũng vô tình làm máy bị chậm hơn trước, vì thế bạn có thể tắt tính năng này nếu không cần thiết sử dụng.

Để thực hiện, bạn hãy vào System Preferences, chọn Security & Privacy đến FileVault và chọn Turn off  FileVault.

Xóa bớt các thư mục trong thùng rác 

Có thể bạn chưa biết, các dữ liệu bạn đã xóa ngoài máy, sẽ được chuyển đến thùng rác, nơi bạn có thể giữ file trong một thời gian nếu bạn cần tìm lại. Nhưng nó sẽ chiếm một phần dung lượng của bộ nhớ. Vì thế bạn nên xóa hẳn các file ở đây nếu như đã xác định không đến nữa

Thường xuyên cập nhật máy

Bạn nên cập nhật hệ điều hành cho máy thường xuyên, nếu bạn không cập nhật, hệ điều hành sẽ lỗi thời và các ứng dụng khác sẽ không hỗ trợ, ổ cứng sẽ không được cải thiện, khiến máy hoạt động chậm hơn các Mac cập nhật

Nâng cấp RAM bộ nhớ

Cuối cùng, cách tăng tốc Macbook hiệu quả hơn bằng việc nâng cấp bộ nhớ RAM của máy. Điều này sẽ giúp máy tăng khả năng phản hồi dữ liệu, vì những thao tác đều qua bộ nhớ, nếu máy bạn có RAM cao thì máy sẽ hoạt động nhanh và hiệu suất hơn.

Có thể bạn quan tâm: Macbook Không Nhận USB – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Trên đây là những thông tin về 14+ cách tăng tốc Macbook hiệu quả và dễ thực hiện nhất cho các bạn. Sparenyc mong bạn sẽ biết thêm về những thủ thuật hữu ích để sử dụng tốt máy tính Macbook của mình.

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu