1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm - Thủ thuật
 3. Thủ thuật PC
 4. Laptop Bị Nóng – Nguyên Nhân Và Cách Giảm Nhiệt Nhanh Chóng
Thủ thuật PC
0

Laptop Bị Nóng – Nguyên Nhân Và Cách Giảm Nhiệt Nhanh Chóng

Nguyên nhân laptop bị nóng

Nguyên nhân và cách giảm nhiệt cho laptop bị nóng mới nhất không phải ai cũng biết. Sở hữu các cách thức này sẽ giúp máy tính của bạn giảm tải được nhiệt độ và hoạt động hiệu quả hơn. Mọi thông tin chi tiết sẽ được gửi đến bạn bởi Sparenyc trong bài viết ngày hôm nay.

Tình trạng laptop bị nóng không phải là hiếm gặp trong quá trình sử dụng. Vì nhu cầu và tính chất công việc nên rất có thể bạn để laptop của mình phải họa động trong nhiều giờ liên tục. Hoặc vận hành một lúc qua nhiều ứng dụng trên laptop khiến nó hoạt động quá tải. Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị nóng, Sparenyc xin mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây như sau.

Nguyên nhân laptop bị nóng

Nguyên nhân laptop bị nóng

Nguyên nhân laptop bị nóng

Khi đang sử dụng máy tính ngon lành bỗng dưng bạn thấy máy tính nóng lên đột ngột, thì rất có thể máy tính của bạn đang rơi vào một trong những nguyên nhân mà Sparenyc muốn chia sẻ như sau:

CPU làm việc quá tải

Việc máy tính phải giải quyết một lúc rất nhiều tác vụ và phần mềm cũng là nguyên nhân dẫn đến laptop bị nóng. Hoặc có một số phần mềm quá nặng nhưng máy bạn thì quá yếu khiến cho việc vận hành bị quá tải dẫn đến máy tính nóng và bị tắt đột ngột.

Quạt tản nhiệt bị hỏng

Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp thổi và tản các khí nóng của các linh kiện trong máy tính khi nó đang hoạt động. Nó làm lưu thông và hạ nhiệt cho các bộ phận linh kiện chính của laptop, nếu không rất dễ xảy ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác.Biểu hiện của quạt tản nhiệt bị hư đó là một tiếng kêu khó chịu. Hoăc khi chạm tay vào các lỗ tản nhiệt mà bạn không thấy khí nóng thoát ra, đây đích thị là nguyên nhân khiến laptop bị nóng.

Laptop của bạn quá bẩn

Nếu như bạn sử dụng máy tính lâu ngày trong một môi trường bụi bẩn mà không chịu bảo quản máy tính thì các bụi này sẽ chui vào kẽ hở bàn phím để vào trong các linh kiện điện tử. Các khe tản nhiệt, các cánh quạt tản nhiệt, linh kiện chính,…sẽ bị bụi bám bẩn vào làm hạn chế khả năng tản nhiệt của máy tính. 

Hậu quả của việc laptop bị nóng

Hậu quả của việc laptop bị nóng

Hậu quả của việc laptop bị nóng

Để tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian dài mà không khắc phục thì máy của bạn sẽ dễ rơi vào một những tình trạng sau:

 • Khi nhiệt độ quá cao và vượt ngưỡng chịu đựng của máy tính thì CPU sẽ tự động tắt máy. Việc này làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.
 • Khi hoạt động lâu dài trong một môi trường nóng và không được tản nhiệt thì sẽ gây ra chip bị sét, chết tụ, phù tụ, lỗi I/O, pin laptop nóng dẫn tới phù pin, cháy mạch….
 • Dẫn đến hiện tượng ổ địa bị hỏng cơ vì máy tính dừng đột ngột liên tục nhiều lần. Nếu phải thay dữ liệu mới thì bạn sẽ mất hết dữ liệu cũ quan trọng. Điều này không ai mong muốn xảy ra cả.

Cách khắc phục laptop bị nóng

Hậu quả của việc laptop bị nóng

Hậu quả của việc laptop bị nóng

Để hạn chế tối đa hiệu quả sử dụng và không làm máy tính của bạn phải chịu nhiệt độ quá tải. Một trong những thủ thuật PC hay sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu lỗi laptop bị nóng một cách hiệu quả nhất.

 • Làm sạch các khe tản nhiệt và cánh quạt tản nhiệt. Điều này giúp cho các khi nóng có thể lưu thông từ máy tính ra bên ngoài.
 • Sửa chữa quạt tản nhiệt khi có dấu hiệu hư hỏng. Quạt tản nhiệt sẽ giúp thổi các luồng khí nóng ra bên ngoài làm cho nhiệt độ máy bạn trở nên ổn định hơn.
 • Thường xuyên vệ sinh bụi bặm ở bàn phím, màn hình, khe tản nhiệt nếu không quá trình tản nhiệt sẽ trở nên khó khăn, kém hiệu quả nên dẫn đến hiện tượng laptop bị nóng, tắt máy đột ngột. Việc này sẽ làm giảm tuổi thọ máy tính của bạn đấy nhé.
 • Kiểm tra pin máy tính cũng là yếu tố không kém phần quan trọng. Khi sử dụng pin chai hoặc pin hư sẽ dẫn đến việc máy tính của bạn nóng lên và tắt đột ngột gây ảnh hưởng đến ổ đĩa.
 • Loại bỏ và tắt các phần mềm không cần thiết ra khỏi máy tính. Việc này giúp cho CPU của bạn giảm thiểu được các hoạt động dư thừa. Khi không phải hoạt động quá sức thì máy tính sẽ có nhiệt độ ổn định hơn.
 • Mua thiết bị làm mát cho máy tính gắn bên ngoài laptop để giải quyết lỗi laptop bị nóng. Hiện nay trên thị trường có bán những cánh quạt rời để đặt laptop lên nhằm hỗ trợ làm mát các linh kiện trong máy tính của bạn một cách hiệu quả nhất.

Trong bài viết này Sparenyc đã chia sẻ đến bạn cách thức và nguyên nhân dẫn đến việc laptop bị nóng. Kiểm tra và khắc phục các sự cố này sẽ giúp cho máy tính của bạn tăng tuổi thọ lên và sử dụng được lâu hơn. Bạn có thể tham khảo thêm về các thủ thuật hay về máy tính khác đang có trên Website của Sparenyc.org mỗi ngày nhé.

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan
Link tiện ích!
Menu